Trải lòng, code không quan trọng như bạn nghĩ đâu, nói thật đấy đéo đùa đâu!

Rate this post

Ủa anh ơi, lập trình viên thì công việc chính là viết code phải không a. Vậy chỉ cần viết code giỏi là thành lập trình viên giỏi thôi anh nhỉ!

Câu hỏi trên không phải ngây ngô đâu nhé các bạn nhé, mới ra trường tôi cũng từng nghĩ như vậy.

Sau vài năm chinh chiến, bị cuộc đời coder vùi dập, trải qua thăng trầm trong sự nghiệp, tạm đủ để trả lời cầu hỏi này.

Này Chàng trai - thật ra code không quan trọng như chú mày nghĩ đâu. Công việc chính của lập chình viên ... không phải là viết code!

Công việc chính của lập trình viên không phải là viết code!

Không phải viết code thì ông hàng ngày ông ngồi gõ cái méo gì thế ông tướng!

Bạn hãy để ý 1 chút:

 • Công việc chính của nhà văn không phải là viết chữ, mà là viết truyện ngôn tình, đam mỹ, truyện bựa, tiểu thuyết
 • Công việc chính của tài xế không phải là lái xe, mà là di chuyển con người/hàng hóa tới nơi một cách an toàn.
 • Công việc chính của designer không phải là nghịch Photoshop, mà là tạo ra một tấm poster/banner đẹp, một design đẹp

Chúng ta phải lớn dần lên, thời điểm hiện tại – code đơn giản chỉ là công cụ, không phải mục đích cuối cùng. Viết code giỏi chỉ giúp bạn làm coder giỏi chứ không phải là 1 developer giỏi.

Công việc chính của chúng ta là đem lại giá trị cho công ty, cho khách hàng bằng cách tạo ra sản phẩm (web, app), giải quyết vấn đề (quản lý thông tin, báo cáo) … thông qua code.

Công ty không trả tiền cho bạn để bạn ngồi code. Công ty trả tiền cho bạn để bạn viết code và giải quyết vấn đề mà công ty cần.

 

Code chỉ là một phần rất nhỏ trong thành công của dự án

Trong một dự án phần mềm, vai trò của team dev khá là quan trọng. Các bạn hẳn đã nghe nói đến các startup có founder tự tay code lên toàn bộ sản phẩm!

Trên thực tế, thành công của một sản phẩm/dự án còn phụ thuộc vào team test, team sale, team marketing chứ không chỉ mỗi team dev.

Thành công của một sản phẩm/dự án không chỉ phụ thuộc vài mỗi team dev

Do vậy, mong bạn đừng nghĩ rằng developer là trung tâm của vũ trụ mà quên đi đóng góp của các bộ phận khác:

 • Đừng chửi ông PM hoặc manager không biết gì về code. Không có ổng thì bạn làm gì có team để code, làm gì khách hàng chịu đưa tiền, đưa thưởng
 • Đừng trách mấy lão sale ngồi chém gió với khách hàng, kiếm cái deadline trên trời về cho anh em OT mệt nghĩ. Không có họ thì anh em mình đói meo râu ra không có việc để làm ấy chứ.
 • Đừng trách các bạn tester hay bới lông tìm bug. Phải có họ thì phần mềm mới hoàn hảo, ít lỗi, ít bị khách hàng chửi được.

Túm cái váy lại

 • Tôi 1 coder rất thích code, viết rất nhiều code. Tuy nhiên,  code không hề quan trọng như bạn nghĩ đâu.
 • Thứ quan trọng chính là giá trị bạn đem lại, sản phẩn bạn làm ra, vấn đề bạn giải quyết! Do vậy, trước khi code, hãy nghĩ mình cần giải quyết vấn đề gì? Làm sao để đem lại giá trị cho công ty, cho người dùng.
 • Có rất nhiều yếu tố phi kỹ thuật ảnh hưởng đến thành công của một dự án. Để thành công, hãy cố gắng quan sát, đưa ra lựa chọn phù hợp với những yếu tố này nhé!ho

=> Khuyên chân thành code ít thôi chịu khó đi ra ngoài mở mang kiến thức, kết dao bạn bè đừng ngồi chết dí trong 1 góc. Tôi giờ code rất ít dành hàng giờ cafe nói chuyện với bạn bè, đọc sách, tìm hiểu công cụ mới, cập nhật tin tức hàng ngày … cố gắng code càng ít càng tốt!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

IZ4WEB.COM - Trang chia sẻ theme / Plugin WordPress từ themeforest chia sẻ hoàn toàn miễn phí link download được gắn đến Google Drive, nếu ko tìm thấy Plugin – Theme mong muốn vui lòng liên hệ qua Form hỗ trợ hoặc qua mail iz4webteams@gmail.com or 0964.555.805 để chúng tôi sẽ gửi cho bạn ngay phiên bản mới nhất qua thông tin nhận được.

Team có vài lưu ý:

 • Vì chia sẻ miễn phí các bạn đừng hỏi license, team vẫn hỗ trợ update
 • Cơ bản các theme đều import được demo, đọc kĩ tài liệu hướng dẫn của Theme
 • Team sẽ không cam kết chất lượng code Theme vì mình không phải người làm ra theme đấy
 • Nếu các bạn thấy theme có vấn đề vui lòng phản hồi lại Admin để update

Để anh/em có động lực làm việc mọi người có thể donate 1 phần nhỏ tiền trà thuốc để có động lực chiến đấu... Thay mặt Team chân thành cảm ơn!

Chủ TK: Lý Mạnh HưngNgoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ Thiết Kế Website, Cài đặt cấu hình website theo yêu cầu, Dịch vụ SEO, Design & Media, Dịch vụ quảng cáo...

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x