Top plugin tạo cache tốt nhất dành cho WordPress

Bài viết này vừa được chỉnh sửa lúc: 03/08/2018

Trong số những phương pháp giúp cải thiện tốc độ load cho blog/ website, tiết kiệm băng thông và giảm tải cho hosting thì có lẽ tạo cache (hay bộ nhớ đệm) là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Với WordPress, chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để tạo cache, chẳng hạn như: sử dụng plugin chuyên dụng, chỉnh sửa file htaccess và thậm chí là tận dụng chức năng của các dịch vụ CDN (chẳng hạn như CloudFlare). Ưu điểm của việc sử dụng plugin là ngoài khả năng tạo cache, chúng còn hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích khác giúp bạn tối ưu tài nguyên một cách tốt hơn.

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu Cache (bộ nhớ đệm) là gì?

Cache (bộ nhớ đệm, bộ lưu đệm) đơn giản là vùng nhớ tạm thời.

Dữ liệu hoạt động của website thường được lưu trữ để giảm thời gian tải. Khi bạn quay lại trang web thường xuyên truy cập, rất có thể trình duyệt của bạn sẽ có lưu một phần lớn các tệp của trang web. Điều này có nghĩa là trình duyệt càng nhận được ít thông tin “tươi” từ trang web, kết quả là thời gian tải nhanh hơn.

Top 5 plugin tạo cache tốt nhất dành cho WordPress

Cách làm việc của bộ nhớ đệm là lưu các tệp tin HTML được tạo tự động và phục vụ việc hiển thị thông tin cho người truy cập từ bộ nhớ đệm (tức là sử dụng lại dữ liệu được tạo trước đó) bất cứ khi nào có yêu cầu, hơn là tải tất cả các tập lệnh PHP từ WordPress mỗi khi bạn nhấn làm mới.

Kết quả là trang web của bạn tải nhanh hơn rất nhiều cho tất cả khách truy cập.

Làm thế nào để chọn Plugin Cache tốt nhất?

Bước đầu tiên cần xác định những gì bạn mong đợi từ plugin cache và tạo tiêu chí cho phù hợp. Các tiêu chí có thể bao gồm:

 • Giá cả: Giống như rất nhiều plugin, giá của các giải pháp lưu trữ có thể dao động từ miễn phí đến vài trăm đô la.
 • Tính phức tạp và tính trực giác: Điều này sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn với các plugin – bạn có đủ kiên nhẫn để tự tìm hiểu và cấu hình một plugin phức tạp mà không cần giúp đỡ nhiều hay bạn cần một cấu hình đơn giản, từng bước và chạy plugin?
 • Chức năng: Một số plugin có nhiều tính năng như tích hợp với mạng phân phối nội dung, nén GZIP (nén tập tin chủ yếu), và minification (gỡ bỏ tất cả các ký tự không cần thiết từ mã nguồn). Tất cả những điều này cho phép trang web của bạn chạy nhanh hơn nhưng thực sự chỉ cần thiết cho các trang web lớn.

Top plugin tạo cache tốt nhất dành cho WordPress

1. WP Super Cache

Đứng đầu danh sách chính là WP Super Cache, một plugin cache tải được tải nhiều nhất trên thị trường với hơn 1 triệu lượt tải và kích hoạt.

Top 5 plugin tạo cache tốt nhất dành cho WordPress

WP Super Cache là một giải pháp lưu trữ miễn phí có sẵn cho WordPress. Cơ chế lưu trữ của nó khá dễ hiểu. Plugin về cơ bản tạo các tệp HTML tĩnh từ blog WordPress động của bạn và lưu trữ nó thay vì các tập lệnh WordPress PHP.

Plugin này hỗ trợ tốt cho CDN nhưng không tương thích với CloudFlare, không cung cấp tính năng tạo bộ nhớ đệm cho trình duyệt. Nó cung cấp ba tùy chọn khác nhau để giảm thời gian tải:

 • Sử dụng mod_rewrite để phân phối trang tĩnh
 • Phục vụ các trang tĩnh sử dụng PHP
 • Sử dụng chế độ lưu trữ cũ để lưu trữ các trang dành cho người dùng đã đăng nhập

Tính năng, đặc điểm

 • Trang nén và năng động, bộ nhớ đệm.
 • Hỗ trợ cho mạng lưới phân phối nội dung (CDN).
 • Bộ nhớ đệm dành cho khách truy cập sử dụng thiết bị di động.
 • Trình lập lịch để quản lý việc xóa và lưu lại trong các khoảng nhất định.

2. W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin tạo cache chuyên nghiệp được thiết kế để tăng cường trải nghiệm người dùng và cải thiện thời gian tải trang, làm cho trang web của bạn chạy nhanh hơn. Giải pháp lưu trữ bộ nhớ đệm này được các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trong ngành bao gồm Page.ly, Flywheel và SiteGround khuyên dùng.

Top 5 plugin tạo cache tốt nhất dành cho WordPress

Trang thiết lập tổng quát của nó bao gồm Page, Database, Object và Browser Cache, có khả năng tương thích với CDN, CloudFlare và các tùy chọn dành cho các máy chủ Varnish chuyên dụng.

W3 Total Cache có một trang cài đặt dành riêng cho tất cả các loại bộ nhớ đêm: bộ nhớ đệm trang, bộ nhớ đệm đối tượng, bộ nhớ đệm cơ sở dữ liệu, bộ nhớ cache của trình duyệt … Nó cũng có sẵn một phiên bản trả phí với một số tùy chọn cao cấp hơn và mức độ tuỳ chọn mà bạn nhận được với W3 Total Cache rất khó  để tìm thấy ở một plugin tạo cache khác.

Tính năng, đặc điểm

 • GZIP nén để tối ưu hóa trình duyệt web rendering.
 • Minify các tập tin HTML, CSS và JavaScript để cải thiện tốc độ load của blog/website.
 • Hỗ trợ cho mạng lưới phân phối nội dung (CDN).
 • Tương thích với CloudFlare.

3. WP Rocket

WP Rocket là plugin cung cấp một thiết lập rất trực quan để tạo bộ nhớ cache cho trình duyệt của khách truy cập (bao gồm hình ảnh, js, css) và bộ nhớ cache cho web server nhằm hạn chế các truy vấn PHP xuống mức thấp nhất. Plugin này đã được kích hoạt sẵn tính năng CDN và tương thích với CloudFlare, do đó, giá trị mà bạn có thể nhận được là tuyệt vời.

Top 5 plugin tạo cache tốt nhất dành cho WordPress

Nhìn chung, đây là một công cụ rất tốt giúp tăng hiệu suất cho Website WordPress của bạn.

Tính năng, đặc điểm

 • Thiết lập đơn giản, nhanh chóng và trực quan.
 • Bộ nhớ đệm trang ngay lập tức được kích hoạt.
 • Tối ưu hoá Phông chữ của Google giảm thiểu yêu cầu HTTP.
 • Các tệp JavaScript được hoãn lại cho đến khi trang được hiển thị.
 • Tích hợp liền mạch với CloudFlare.

4. LiteSpeed Cache

LiteSpeed là giải pháp cache ở mức server giúp website của bạn có khả năng xử lý lượng lớn traffic. Tính năng của LiteSpeed Cache giống như Apache mod_cache nhưng được triển khai hiệu quả hơn

Top 5 plugin tạo cache tốt nhất dành cho WordPress

Nó làm việc giống như Varnish Cache. Nhưng không giống với Varnish Cache, LiteSpeed Cache được tích hợp trong Litespeed webserver. Do vậy nó xử lý hiệu quả hơn với nội dung tĩnh nhờ loại bỏ một tầng reverse proxy.

LiteSpeed Cache hoạt động như là output cache cho nội dung động. Cache xảy ra cho một trang khi có người đầu tiên truy cập – người đó có thể là bạn hoặc bất cứ ai. Ngay khi cache, trang sẽ tải nhanh hơn cho mọi người.

5. WP Fastest Cache

Theo các nhà phát triển, plugin WP Fast Cache là “hệ thống WP Cache đơn giản và nhanh nhất”. Tương tự như WP Super Cache, WP Fastest Cache tạo ra các tệp HTML tĩnh dựa trên blog WordPress động của bạn và lưu nó vào bộ nhớ cache.

Top 5 plugin tạo cache tốt nhất dành cho WordPress

Plugin này sử dụng mod_rewrite để tạo các tệp HTML tĩnh trên trang web của bạn. Nó cũng cung cấp minification, nén GZIP, bộ nhớ cache của trình duyệt, và một lựa chọn để kết hợp các tập tin JavaScript và CSS cùng nhau để giảm yêu cầu từ máy chủ của bạn.

Tính năng, đặc điểm

 • Mod_Rewrite là phương thức nhanh nhất được sử dụng trong plugin này
 • Tất cả các tệp bộ nhớ cache sẽ bị xóa khi bài đăng hoặc trang được xuất bản
 • Hỗ trợ CDN và SSL
 • Bật / Tắt tùy chọn bộ nhớ cache cho thiết bị di động và người dùng đã đăng nhập
 • Chặn bộ nhớ cache cho trang hoặc bài đăng cụ thể bằng một đoạn code ngắn

Chúc bạn chọn được plugin phù hợp!

Nguồn: blog.hostvn.net

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

IZ4WEB.COM - Trang chia sẻ theme / Plugin WordPress từ themeforest chia sẻ hoàn toàn miễn phí link download được gắn đến Google Drive, nếu ko tìm thấy Plugin – Theme mong muốn vui lòng liên hệ qua Form hỗ trợ hoặc qua mail iz4webteams@gmail.com or 0964.555.805 để chúng tôi sẽ gửi cho bạn ngay phiên bản mới nhất qua thông tin nhận được.

Team có vài lưu ý:

 • Vì chia sẻ miễn phí các bạn đừng hỏi license, team vẫn hỗ trợ update
 • Cơ bản các theme đều import được demo, đọc kĩ tài liệu hướng dẫn của Theme
 • Team sẽ không cam kết chất lượng code Theme vì mình không phải người làm ra theme đấy
 • Nếu các bạn thấy theme có vấn đề vui lòng phản hồi lại Admin để update

Để anh/em có động lực làm việc mọi người có thể donate 1 phần nhỏ tiền trà thuốc để có động lực chiến đấu... Thay mặt Team chân thành cảm ơn!

Chủ TK: Lý Mạnh Hưng

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ Thiết Kế Website, Cài đặt cấu hình website theo yêu cầu, Dịch vụ SEO, Design & Media, Dịch vụ quảng cáo...

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x