Plugin Yoast Seo so với Rank Math – Cái nào tốt hơn?

Bài viết này vừa được chỉnh sửa lúc: 17/03/2021

Khi nói đến các plugin SEO WordPress , có ba plugin chính được chú ý. Đó là Yoast , All in One SEO Pack và Rank Math . Đối với người mới bắt đầu, khá khó để đưa ra quyết định sử dụng plugin nào vì chúng hoạt động khá giống nhau.

Yoast SEO  đã có mặt trên thị trường trong một thời gian dài và nó đã thiết lập được cơ sở người dùng với hơn 5 triệu lượt cài đặt đang hoạt động. Có một nền tảng vững chắc cho plugin Yoast SEO được hàng triệu người sáng tạo trên khắp thế giới tin tưởng. Điều này chứng minh rằng Yoast SEO chắc chắn là plugin tốt nhất trên thị trường.

Ở phía bên kia của trò chơi, có một Rank Math , một thứ khá mới trên thị trường nhưng plugin này đang nhận được đánh giá tích cực từ người dùng. Với các tính năng hữu ích của nó, sự phổ biến của nó đang phát triển nhanh chóng trong ngành công nghiệp SEO.

Điều này khiến chúng tôi nhầm lẫn rằng cái nào là plugin SEO tốt nhất cho trang web WordPress? Tại sao bạn nên sử dụng Yoast hoặc Rank Math?

I. Plugin SEO trợ giúp như thế nào đối với một trang web WordPress?

Bản thân các plugin SEO không đủ để duy trì chiến lược SEO tổng thể. Các plugin này chỉ hướng dẫn người tạo nội dung trong khi tạo nội dung. Các nguyên tắc cơ bản như văn bản tiêu đề, mô tả meta, mật độ từ khóa, khả năng đọc nội dung, văn bản thay thế hình ảnh, độ dài của nội dung, v.v. Về cơ bản, các plugin SEO giúp bạn tối ưu hóa nội dung cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yandex để xếp thứ hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh của bạn, hay còn được gọi là SEO On-Page .

Các plugin này cũng giúp tạo một tệp cần thiết như robots.txt, sitemap.xml. Plugin tự động hóa SEO WordPress của bạn , giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng của mình và giúp bạn được xếp hạng cao hơn.

Giới thiệu Yoast SEO

Plugin Yoast SEO là một trong những Plugin WordPress tốt nhất và được tải xuống nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại. Plugin SEO WordPress này giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình. Kể từ khi ra mắt vào năm 2008, Yoast đã giúp đỡ hàng triệu người trên khắp thế giới.

Yoast SEO làm mọi thứ trong khả năng của mình để làm hài lòng cả khách truy cập và các trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm. Một nhóm chuyên dụng gồm các nhà phát triển, người kiểm tra, kiến ​​trúc sư và chuyên gia SEO làm việc hàng ngày để cải thiện plugin với mỗi bản phát hành.

Vì vậy, về cơ bản Yoast SEO dành cho chủ doanh nghiệp, blogger chuyên nghiệp, người sáng tạo nội dung, nhà phát triển hoặc chuyên gia SEO. Nó giúp bạn giữ cho trang web của mình ở trạng thái hoàn hảo.

Các tính năng chính của Plugin Yoast SEO

 • Phân tích SEO
 • Phân tích khả năng đọc
 • Xem trước đoạn mã cho Máy tính để bàn và Di động
 • Chức năng Sơ đồ trang web XML nâng cao nhất chỉ bằng một nút nhấn.
 • Toàn quyền kiểm soát đường dẫn của trang web
 • URL hợp quy để tránh nội dung trùng lặp
 • Tính năng indexables được giới thiệu từ phiên bản 14.0

Tính năng cao cấp [trả phí]

 • Xem trước trên mạng xã hội
 • Công cụ thông tin chi tiết cho từ khóa / cụm từ khóa tập trung
 • Tối ưu hóa bài viết cho các từ đồng nghĩa và cụm từ khóa liên quan
 • Đề xuất liên kết nội bộ tự động và nhiều hơn nữa

Ưu và nhược điểm của Plugin Yoast SEO

Plugin Yoast SEO rất phổ biến vì nó cung cấp nhiều tính linh hoạt cho nội dung của bạn. Bạn có thể thiết lập tiêu đề, mô tả meta và thông tin chia sẻ trên Social Media cho mỗi bài đăng và trang. Một trong những điều tốt nhất về Yoast SEO là các tính năng thân thiện với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, trong nhiệm vụ tạo điều kiện cho người mới sử dụng Yoast, những người sáng tạo về cơ bản đã ẩn tất cả các tùy chọn nâng cao – khiến bạn bật các trường tùy chỉnh theo cách thủ công. Trên hết, Yoast SEO và các khuyến nghị về khả năng đọc buộc bạn phải nhồi nhét từ khóa hoặc bỏ qua tầm quan trọng của LSI . Đôi khi, điều này có thể khiến bài đăng của bạn lạc đề. Vì vậy, nếu bạn sử dụng Yoast SEO, đặc biệt là người mới bắt đầu sử dụng WP, bạn nên coi những đề xuất này là chính xác – chỉ là những đề xuất.

=======> tải plugin Yoast Seo Pro

Giới thiệu Rank Math

RankMath là một plugin khác để tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) cho WordPress. Nhà phát triển plugin tuyên bố rằng Rank Math như là quân đội của các công cụ SEO cho WordPress.

Xếp hạng các tính năng Ranh Math 

 • Dễ dàng làm theo hướng dẫn cài đặt
 • Giao diện người dùng sạch và đơn giản
 • Khung mô-đun
 • Mã được tối ưu hóa cho tốc độ (Nhẹ)
 • Hỗ trợ tuyệt vời
 • Chỉnh sửa hàng loạt Tiêu đề & Mô tả Tất cả Nội dung của Bạn

============>  Tải Plugin    Rank Math SEO pro

II. So sánh tổng quan Plugin Rank Math SEO và Yoast SEO

Dưới đây là bảng so ánh tổng quan các chức năng chính của 2 plugin Rank Math SEO vs Yoast SEO để bạn nhìn được toàn diện, còn sau phần này bạn đọc thêm để đi vào chi tiết từng chức năng.

CHỨC NĂNG RANK MATH SEO YOAST SEO
Cách cài đặt đơn giản, tùy chọn trước Không
Giao diện người dùng dễ sử dụng Không
Simple Setup Wizard (cài đặt từng bước) Không
Kiểm tra tương thích Không
URL Canonical tự động
LSI Keyword Tool tích hợp Không
Theo dõi xếp hạng từ khóa Không
Tích hợp Google Search Console Không
Import cấu hình có sẵn từ từ SEO Yoast n/a
Import cấu hình có sẵn từ AIO SEO
Import AIO Schema Rich Snippets Không
Công cụ phân tích SEO nâng cao Không
Hơn 70 bài kiểm tra SEO chi tiết Có ít hơn
Điểm phân tích SEO Không
Cảnh báo SEO
Kiểm tra lỗi SEO
SEO hình ảnh tự động Không
Chỉnh sửa Title & Description
Xem trước bài đăng trên Google
Phân tích nội dung
Tùy chỉnh SEO cho các Pages
Focus Keyword (kiểm tra từ khóa chủ đạo)
Tùy chỉnh meta ROBOTS
Đề xuất từ ​​khóa của Google Không
Tối ưu hóa tối đa 5từ khóa Không
Tạo sitemap
Hệ thống dựa trên mô-đun Không
Quản lý chuyển hướng nâng cao Không
Chuyển hướng bài viết thông minh và tự động Không
Debug Redirections Không
Tùy chỉnh 404 nâng cao Không
Quản lý theo vai trò Không
16 Google Schema Markup Types Có ít
Article Schema
Book Schema Không
Course Schema Không
Event Schema Không
Job Posting Schema Không
Local Business Schema Không
Music Schema Không
Person Schema Không
Product Schema Không
Recipe Schema Không
Restaurant Schema Không
Review Schema Không
Service Schema Không
Software/App Schema Không
Video Schema Không
FAQ Schema
HowTo Schem
193 Local Business Types Không
Social Media Optimization Không
Add Overlay Icons On Social Images Không
Xem trước bài viết trên mạng xã hội Không
URL LinkedIn cho SERPs Co Không
URL Instagram cho SERPs Không
URL Youtube cho SERPs Không
URL Pinterest cho SERPs Không
URL SoundClound cho SERPs Không
URL Tumblr cho SERPs Không
URL Myspace cho SERPs Không
Choose a Separator Character
Xác minh trang web Bing
Xác minh trang web của Baidu
Xác minh trang web Alexa Không
Xác minh trang web Yandex
Xác minh trang web của Google
Xác minh trang web Pinterest Không
Xác minh trang web Norton Safe Không
SEO Breadcrumbs Không
Nofollow Tất cả các liên kết hình ảnh bên ngoài Không
Nofollow Tất cả các liên kết bên ngoài Không
Mở Liên kết ngoài trong Tab mới Không
Lines of Code 32k 95.8k
.htaccess Editor
Trình chỉnh sửa robot.txt
Import/Export Settings
Tối ưu hóa RSS
Tài liệu chi tiết
Hỗ trợ 24x7x365 ?

Trên đang là bảng so sánh chức năng giữa Rank Math SEO và Yoast SEO
Nguồn: https://rankmath.com/yoast-alternative/

III. So sánh chi tiết Rank Math SEO và Yoast SEO

1. Yoast Seo Vs. Rank Math – Thiết lập cấu hình

Thiết lập là cảm nhận đầu tiên của bất kỳ phần mềm nào và điều này tạo ra sự khác biệt rất lớn trong ấn tượng đầu tiên của mọi người. Vì vậy, hãy so sánh cách thiết lập của từng plugin.

RankMath

Thiết lập RankMath khá dễ dàng và sạch sẽ trong thiết kế. Sau khi cài đặt Rank Math sẽ mang đến một trình hướng dẫn cài đặt gồm 5 bước. Bạn có thể tạo tài khoản qua Google, Facebook hoặc email. Nhưng điều này có thể bỏ qua. Sau đó, bạn phải nhập tên trang web, chi tiết bảng điều khiển tìm kiếm, cấu hình sơ đồ trang web, tối ưu hóa nâng cao và xác nhận cài đặt. Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn sẽ có thể chuyển sang các cài đặt nâng cao hơn.

Yoast SEO

Mặt khác, Yoast cung cấp trình hướng dẫn thiết lập 8 bước, nơi bạn phải thiết lập các cài đặt cơ bản như loại trang web, loại tổ chức, khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm, tùy chọn tác giả, cài đặt tiêu đề, v.v. Một điểm khác biệt mà bạn nhận thấy trong Yoast là có video hướng dẫn nhúng trong quá trình thiết lập. Điều này có thể hữu ích cho người mới bắt đầu.

Vì thế,

Tôi nghĩ rằng thiết lập khôn ngoan cả hai plugin đều cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Rank Math cung cấp nhiều tùy chọn hơn như bảng điều khiển tìm kiếm, sơ đồ trang web và tùy chọn tối ưu hóa SEO giúp tự động hóa một số nhiệm vụ SEO của bạn như làm cho các liên kết bên ngoài không theo dõi, chuyển hướng các trang đính kèm.

2. Yoast SEO so với Rank Math – Giao diện người dùng

Giao diện người dùng là một phần quan trọng của bất kỳ công cụ phần mềm nào. Giao diện người dùng gọn gàng và tối giản sẽ thu hút nhiều người hơn và tạo ra giá trị cho người dùng. Hãy thảo luận về giao diện người dùng của mỗi plugin.

Yoast SEO

Về giao diện người dùng, Yoast SEO tập trung nhiều vào chức năng hơn là thẩm mỹ. Chắc chắn, bạn có thể hoàn thành mọi việc với tất cả các tùy chọn được sắp xếp gọn gàng theo các danh mục được xác định rõ ràng. Nhưng thực tế là không có gì giúp ích cho việc giao diện người dùng Yoast SEO có vẻ hơi nhạt nhẽo và kém lôi cuốn.

Rank Math

Xếp hạng Math cung cấp một bảng điều khiển sạch sẽ. Bạn có thể dễ dàng bật lần lượt các tính năng khác nhau. Mỗi tính năng được mô tả rõ ràng bên trong hộp cùng với trạng thái của nó. Rank Math thực hiện một giao diện trực quan hấp dẫn không chỉ trông hiện đại mà còn nâng cao trải nghiệm người dùng.

Cá nhân tôi thấy rằng giao diện toán học xếp hạng hơi dễ sử dụng. đã nói rằng, Yoast cũng không có cài đặt khó khăn như vậy.

3. Yoast so với Rank Math – Chỉ định từ khóa

Tính năng này cho phép bạn điền từ khóa, viết tiêu đề và mô tả meta, đặt liên kết cố định và đặt từ khóa trọng tâm của nội dung. Đây là một phần thiết yếu của công cụ SEO và nếu không duy trì các cài đặt này đúng cách, bạn không thể chỉ tối ưu hóa trang hoặc bài đăng của mình. Cả hai plugin đều cho phép bạn chỉ định từ khóa, tiêu đề và meta, liên kết cố định và áp dụng các phương pháp khác nhau để cho bạn biết nội dung của bạn trông như thế nào trên trang Google. Hình ảnh sau đây cho thấy giao diện gán từ khóa của cả hai plugin.

Yoast SEO

Phiên bản miễn phí của Yoast cho phép bạn chỉ định tối đa một từ khóa cho nội dung của mình. Nếu bạn muốn tối ưu hóa cho nhiều từ khóa, bạn cần mua phiên bản cao cấp.

Yoast thể hiện mức độ tối ưu hóa của nội dung dưới dạng tín hiệu màu xanh lá cây, cam và đỏ. Bạn có thể phân tích điểm SEO, điểm khả năng đọc và xem trước trang Google (cả máy tính để bàn và thiết bị di động). Công cụ gán từ khóa khá dễ sử dụng.

Lưu ý : Premium Yoast SEO cũng phân tích các dạng từ khác nhau trong cụm từ khóa của bạn, như số nhiều và thì quá khứ. Và không chỉ vậy, nó có thể phân tích các ngôn ngữ khác nhau – tiếng Anh, tiếng Hà Lan, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức và tiếng Pháp.

Rank Math

Tương tự như vậy, Rank Math cho phép bạn chỉ định tối đa 5 từ khóa để tối ưu hóa, nhưng bạn sẽ cần phải tạo một tài khoản miễn phí. Thiết lập tiêu đề, meta và liên kết cố định hoạt động giống hệt như Yoast và cũng hiển thị bản xem trước (cả thiết bị di động và máy tính để bàn) của trang Google. Xếp hạng Toán học hiển thị số điểm trong số từ 0-100. Nói chung, nếu điểm của bạn trên 80, nó sẽ chuyển sang màu xanh lục. Vì vậy, bạn cần tối ưu hóa nội dung của mình cho đến khi điểm số của bạn chuyển sang màu xanh lục.

Hơn nữa, Rank Math có thể cung cấp cho bạn các đề xuất từ ​​khóa ngay lập tức khi bạn bắt đầu nhập từ khóa vào hộp văn bản “từ khóa trọng tâm”.

Tùy chọn gán từ khóa cho cả hai plugin đều hoạt động rất tốt. Rank Math cung cấp cho bạn một hệ thống tính điểm và Yoast cung cấp cho bạn một tín hiệu màu. Đó hoàn toàn là quyết định của bạn nếu cái nào hấp dẫn hơn cho bạn.

Một điều tốt về Rank Math là nó sẽ tự động bắt đầu đề xuất các từ khóa khác nhau cũng như các từ khóa longtail dựa trên các đề xuất từ ​​khóa của Google như trong hình trên. Trong khi Yoast thiếu tính năng này.

4. Yoast Vs. Rank Math – So sánh Hiệu suất

Nói về hiệu suất, chúng tôi không hoàn toàn chắc chắn vì nó là một thuật ngữ chuyên môn. Nhưng RankMath tự khẳng định mình là một ứng dụng rất nhẹ, nhanh, hiệu quả và được mã hóa tốt. Mặt khác, việc phát hành phiên bản 14.0 của Yoast SEO giới thiệu một tính năng mới được gọi là ‘Indexables’ giúp cải thiện hiệu suất của trang web của bạn và làm cho nó nhanh hơn. Với tính năng này, Yoast SEO lập chỉ mục các trang của bạn và đặt ngày vào một bảng duy nhất trong cơ sở dữ liệu của bạn

Là một người dùng, bạn không cảm thấy sự khác biệt đó trong trường hợp này.

5. Yoast Vs. Rank Math – Định giá

Nói về giá cả của hai plugin này, Rank Math hiện tại đã có bản trả phí. Trong khi Yoast SEO là miễn phí, nghĩa là bạn phải trả tiền để có quyền truy cập vào một số tính năng của nó. Rank Math có thể sẽ xuất hiện trong phiên bản cao cấp sau một thời gian nhưng tính đến thời điểm hiện tại, bạn có thể tận hưởng đầy đủ các tính năng chính thức miễn phí.

6. Yoast Vs. Rank Math – Tích hợp Google Search Console

Khi nói đến tích hợp Seach Console, Rank Math làm cho nó dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể tích hợp Seach Console trong quá trình thiết lập, tất cả những gì bạn phải làm là nhập và xác minh tài khoản Gmail của mình và nó sẽ tìm nạp dữ liệu Search Console được liên kết trong trang tổng quan WordPress của bạn.

Yoast SEO cũng cho phép bạn tích hợp bảng điều khiển tìm kiếm. Nhưng nó không cung cấp giao diện nơi bạn có thể xem trực tiếp các bản ghi bảng điều khiển tìm kiếm của mình.

7. Yoast Vs. Ranh Math – Tích hợp Sơ đồ trang web XML

Tệp Sơ đồ trang web là một phần quan trọng của bất kỳ trang web nào khi nói đến lập chỉ mục. Nếu không có sơ đồ trang web, trình thu thập thông tin của Google không thể tìm nạp trang web của bạn. Cả plugin Yoast và Rank Math SEO đều tự động tạo sơ đồ trang web của bạn. Tuy nhiên, URL của sơ đồ trang web sẽ khác nhau đối với cả hai plugin, điều đó không ảnh hưởng đến trang web. Trong cả hai plugin, bạn có thể tạo sơ đồ trang web tùy chỉnh khi các loại bài đăng tương ứng có sẵn trên trang web của bạn, chẳng hạn như sơ đồ trang web tin tức, sơ đồ trang web hình ảnh, v.v.

8. Yoast Vs. Rank Math – Cập nhật

Rank Math mang đến các bản cập nhật thường xuyên hơn so với Yoast SEO. Và bạn có thể coi những cập nhật thường xuyên này theo hai cách – hoặc Rank Math quá kém cạnh tranh và có quá nhiều lỗi và báo cáo sự cố, hoặc nó đang cố gắng phát triển quá nhanh. Rank Math bảo vệ các bản cập nhật thường xuyên của họ bằng cách nói rằng họ đang cố gắng tuân thủ các bản cập nhật và thay đổi thuật toán của Google. Ví dụ: họ ngay lập tức thêm các Đánh dấu lược đồ mới sau bản cập nhật của Google và họ đã xóa các tùy chọn khả năng đọc sau khi bản cập nhật BERT xuất hiện.

IV. Lời kết

Quả thực Yoast SEO vẫn đang làm tốt công việc của nó, rất tốt với chúng ta, tuy nhiên “Kẻ đi sau thường có lợi thế so với kẻ đi trước” mà 😀 với Rank Math SEO là một lựa chọn mới nhưng rất nhiều thứ tối ưu, hay ho hơn đáng để trải nghiệm.

Mình đã biết và sử dụng Yoast SEO để tối ưu SEO từ khi biết làm webstie bằng WordPress, nhưng mới quyết định chuyển sang Rank Math SEO để trải nghiệm vì tính năng của nó quả thực rất hấp dẫn.

Yoast đã có mặt trên thị trường từ lâu nhưng Rank Math còn mới so với Yoast. Vì vậy, ngày càng có nhiều sự tin tưởng vào Yoast từ hàng triệu người dùng. Đề xuất của tôi là nếu bạn đang sử dụng phiên bản cao cấp của Yoast thì tốt hơn bạn không nên chuyển đổi. Nhưng nếu bạn đang sử dụng Yoast miễn phí thì bạn có thể thử cả hai và đưa ra quyết định sau.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

IZ4WEB.COM - Trang chia sẻ theme / Plugin WordPress từ themeforest chia sẻ hoàn toàn miễn phí link download được gắn đến Google Drive, nếu ko tìm thấy Plugin – Theme mong muốn vui lòng liên hệ qua Form hỗ trợ hoặc qua mail iz4webteams@gmail.com or 0964.555.805 để chúng tôi sẽ gửi cho bạn ngay phiên bản mới nhất qua thông tin nhận được.

Team có vài lưu ý:

 • Vì chia sẻ miễn phí các bạn đừng hỏi license, team vẫn hỗ trợ update
 • Cơ bản các theme đều import được demo, đọc kĩ tài liệu hướng dẫn của Theme
 • Team sẽ không cam kết chất lượng code Theme vì mình không phải người làm ra theme đấy
 • Nếu các bạn thấy theme có vấn đề vui lòng phản hồi lại Admin để update

Để anh/em có động lực làm việc mọi người có thể donate 1 phần nhỏ tiền trà thuốc để có động lực chiến đấu... Thay mặt Team chân thành cảm ơn!

Chủ TK: Lý Mạnh Hưng

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ Thiết Kế Website, Cài đặt cấu hình website theo yêu cầu, Dịch vụ SEO, Design & Media, Dịch vụ quảng cáo...

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x