Plugin nào đáng tin cậy? Làm thế nào để kiểm tra Plugin WordPress

Bài viết này vừa được chỉnh sửa lúc: 03/08/2018
Rate this post

Có hơn 50.000 plugin trong thư mục chính thức, với các plugin mới được thêm hàng ngày. Có rất nhiều lựa chọn thay thế là một điều tuyệt vời thực sự, nhưng tiến thoái lưỡng nan là một trong những lựa chọn khi bạn tìm thấy một số giải pháp phục vụ cùng một mục đích. Làm thế nào để bạn biết sự lựa chọn tốt nhất cho trang web của bạn là gì? . Bạn chỉ cần nghiên cứu và so sánh.

Đây là những gì chúng ta sẽ nói về trong bài viết này – làm thế nào để chọn các plugin đáng tin cậy và những rủi ro của việc không chú ý đến một vài chi tiết quan trọng trong suốt quá trình này là gì.

Bài viết cùng chủ đề:

I. Điểm tìm kiếm (miễn phí và trả phí) WordPress plugin

Chúng ta đều biết rằng các plugin có lẽ là phần thú vị nhất khi xây dựng một trang web hoặc blog trên WordPress.

Thị trường plugin WordPress cực kỳ đa dạng. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều plugin WordPress chất lượng miễn phí, hầu hết chúng đều có sẵn trên WordPress.org. Có ít nhất là nhiều giải pháp trả tiền thường được ưa thích bởi các trang web lớn hơn bởi vì chúng đi kèm với các cài đặt và tính năng bổ sung. Hầu hết trong số họ có thể được tìm thấy trên các thị trường như CodeCanyon hoặc trên các trang web nhà cung cấp trực tuyến độc lập.

Bạn có thể nghe về plugin ở đâu? Bạn có thể đọc về nó trên blog dành riêng cho WordPress, nhận đề xuất từ bạn bè hoặc chuyên gia WordPress, tìm kiếm trên Google hoặc truy cập trực tiếp vào WordPress.org (nguồn miễn phí lớn nhất) và sau đó chuyển sang phiên bản chuyên nghiệp nếu bạn thích sản phẩm.

Plugin nào đáng tin cậy? Làm thế nào để kiểm tra Plugin WordPress

 

Ví dụ, trên CodeCanyon – thị trường lớn nhất với các plugin cao cấp – Plugin WordPress chiếm 71% tổng doanh thu mặc dù chúng chỉ chiếm 25% tổng số sản phẩm do cửa hàng cung cấp.

II. Tại sao bạn nên quan tâm đến việc  lựa chọn plugin

Bạn nên quan tâm rất nhiều về plugin mà bạn sắp cài đặt trên trang web của mình bởi vì, bất kể tầm nhìn vô hại đến mức nào, nó có thể trở nên nguy hiểm trong thời gian nếu không được theo dõi hoặc cập nhật tương ứng.

Plugin có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn theo nhiều cách và tôi đã đề cập đến các tình huống phổ biến nhất bên dưới.

1. Speed

Một số plugin nặng hơn các plugin khác; nếu bạn cài đặt nhiều plugin như vậy, trang web của bạn có thể đạt được một chút về thời gian tải, do đó nó có khả năng hoạt động chậm hơn bình thường.

Làm cách nào để bạn biết liệu plugin có đang làm chậm trang web của bạn không? Chỉ cần sử dụng một trình kiểm tra tốc độ trang web như Pingdom và thực hiện hai vòng kiểm tra: trước và sau khi cài đặt plugin. Bằng cách này, bạn có thể nhận thấy liệu hiệu suất của trang web của bạn có thay đổi hay không và bao nhiêu.

2. Công cụ và chủ đề của bạn

Đôi khi, một số plugin không tương thích với chủ đề hiện tại của bạn hoặc với các plugin khác đang chạy trên trang web. Điều này đang xảy ra do cách plugin được mã hóa, điều này có thể gây ra sự mâu thuẫn giữa hai phần riêng biệt. Một dòng mã cũ, không được cập nhật có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các yếu tố khác nhau trên trang web của bạn.

Một vấn đề tương tự xảy ra gần đây khi WooCommerce 3.3 bị ảnh hưởng nhiều chủ đề, dẫn đến một cuộc tranh cãi lớn trong cộng đồng, sự giận dữ giữa các nhà phát triển chủ đề, những người đã sửa chữa những gì đã bị hỏng, và WooCommerce plugin được đưa xuống tạm thời từ WordPress.org.

3. Security

Bảo mật có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất bởi vì điều cuối cùng bạn muốn là bị tấn công; phải mất rất nhiều công sức để đưa mọi thứ trở lại theo thứ tự và bạn có thể mất dữ liệu cần thiết.

Một vài tháng trước, Captcha plugin đã được báo cáo đã được các tác giả của riêng mình sử dụng làm cửa hậu để đột nhập vào các trang quản trị của người dùng. Nó cuối cùng đã được gỡ bỏ từ repo ngay sau khi được phát hiện, nhưng nó vẫn có thời gian để gây hại cho một số lượng đáng kể các trang web.

III. Những điều cần xem xét trước khi cài đặt plugin

Khi bạn đang tìm kiếm một plugin, bạn không thể tìm thấy plugin, đọc mô tả của plugin, nhấn nút Download/Buy và bạn đã hoàn tất. Chọn một plugin yêu cầu một nghiên cứu dài và kỹ lưỡng trước ngay cả khi nó hoàn toàn miễn phí. Thực ra, tôi muốn nhấn mạnh ở đây, đặc biệt là nếu nó miễn phí.

Vì vậy, nơi để xem xét trước khi bắt đầu sử dụng một plugin?

1. Xếp hạng và đánh giá của người dùng

Đừng ngạc nhiên khi tìm ra những nội dung thú vị về một plugin từ những người đã thử nó, vốn không thường trùng với những gì tác giả tuyên bố. Nếu hầu hết các ý kiến này là tiêu cực, thì có thể nó không phân phối những gì bạn mong đợi để phân phối.

Xếp hạng và đánh giá của người dùng

2. Chi tiết tương thích (Compatibility details)

Trong phần tương thích, bạn có thể xem thời điểm lần cuối plugin được cập nhật. Nếu đó là hơn một năm (và tôi đang say mê), tôi sẽ không đi. Nếu các nhà phát triển không cập nhật nó trong một thời gian dài như vậy, điều đó có nghĩa là có nhiều khả năng plugin sẽ không hoạt động trong sự phù hợp với các bản phát hành WordPress mới nhất và các lỗ hổng có thể chưa được khắc phục trong giai đoạn này. Tin tặc chỉ nhắm mục tiêu các sản phẩm không an toàn, lỗi thời và dễ bị tổn thương.

Tính tương thích với bản phát hành WordPress mới nhất cũng được đề cập trong thanh bên thông tin của plugin, vì vậy hãy đảm bảo bạn cũng có thể xem nó.

3. Support

Khi một plugin miễn phí được hỗ trợ, đó là một dấu hiệu tốt cho biết rằng nhà phát triển đáng tin cậy và sẽ giúp bạn trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Tìm kiếm hỗ trợ ở đâu? Chuyển đến tab Hỗ trợ trên trang WordPress.org của plugin. Có một trang giống như diễn đàn liệt kê các vấn đề của khách hàng liên quan đến sản phẩm. Trang hỗ trợ là bằng chứng tốt cho thấy phản hồi và thái độ của tác giả đối với người dùng. Việc có nhóm hỗ trợ tham gia trả lời các câu hỏi của mọi người về một plugin miễn phí là một lợi thế. Không chỉ cho khi bạn sẽ cần hỗ trợ cho mình, nhưng nói chung là tốt để biết rằng một nhóm các chuyên gia đứng đằng sau một dịch vụ mà bạn sử dụng. Nó có nghĩa là họ đang dùng sản phẩm của họ một cách nghiêm túc và quan tâm đến việc giữ cho nó hoạt động tốt.

4. Số lượt cài đặt đang hoạt động

Điều này cho bạn biết số lượng trang web mà plugin hiện đang hoạt động. Đánh giá theo logic của một người, nếu một plugin đang hoạt động trên nhiều trang web thì nó phải làm điều gì đó đúng.

5. Câu hỏi thường gặp

Viết một tài liệu cho một plugin đòi hỏi rất nhiều công việc và thời gian thay mặt cho nhóm phát triển. Liệt kê các hướng dẫn (tương tự như hướng dẫn sử dụng) khiến cho các tác giả trông chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Một số plugin có một tab riêng cho các câu hỏi thường gặp, nhưng một số người trong số họ liệt kê nó trên trang Hỗ trợ của họ, giống như một trong hình dưới đây.

Câu hỏi thường gặp trước khi chọn lựa mua plugin

(Đây là tùy chọn) Nếu một plugin được dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn đại diện cho một yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định của bạn, bạn cũng có thể xem ngôn ngữ nào đã được dịch sang ngôn ngữ đó bằng cách kiểm tra phần Ngôn ngữ.

6. Làm tương tự cho các plugin cao cấp

Các mẹo từ trên được dựa trên các plugin miễn phí trong kho lưu trữ chính thức, nhưng chúng cũng áp dụng cho tất cả các dịch vụ cao cấp. Ví dụ, quá trình này vẫn giữ nguyên trên CodeCanyon. Nghiên cứu ở đây phải thậm chí còn chặt chẽ hơn vì lần này bạn trả tiền để có được một sản phẩm, không giống như WordPress.org, nơi bạn có thể cài đặt plugin miễn phí và tự mình xem nó hoạt động như thế nào.

Khi tìm kiếm plugin trên CodeCanyon, hãy kiểm tra cập nhật lần cuối, tính tương thích, nhận xét của mọi người và tab hỗ trợ. Bạn nên luôn đưa ra nhận xét của mọi người và đánh giá một cái nhìn thứ hai bởi vì họ tiết lộ sự thật và kinh nghiệm thực tế với sản phẩm.

mẹo chọn lựa plugin tương tự các plugin cao cấp

Nếu bạn tìm thấy một plugin trên trang web của bên thứ ba (hay còn gọi là cửa hàng trực tuyến bán nó độc lập), hãy điều tra nhà cung cấp trên web. Đọc về công ty trên các blog WordPress khác, kiểm tra trang web và sản phẩm của họ để xem trạng thái doanh nghiệp của họ là gì, đọc nhận xét (lại) và xem nhà cung cấp có đáng tin cậy không.

IV. Cách tránh các vấn đề về plugin

Vấn đề về trình cắm có thể tránh được nếu bạn đủ thận trọng. Cũng đôi khi, dù bạn có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa thì những điều xấu cũng xảy ra. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải chỉ để cho chúng xảy ra mà không cần thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa về phía bạn. Bằng cách đó, bạn có thể giảm khả năng xảy ra thảm họa một cách nhất quán. Ý tôi là, bạn chỉ cần làm những điều cơ bản, nó chỉ đòi hỏi sự chú ý và một vài phút dành riêng mỗi tuần.

Không cài đặt nhiều plugin hơn mức bạn cần. Giữ danh sách ngắn gọn; chỉ những gì bạn cần và sử dụng. Các plugin ít hơn, xác suất nhỏ hơn của các lỗ hổng và các cuộc tấn công. Nếu bạn muốn có plugin cho SEO, không sử dụng ba plugin cho mục đích tương tự trừ khi chúng mang lại các tính năng khác nhau đáng kể mà bạn không thể tìm thấy khác.

Sau khi bạn ngừng sử dụng plugin, hãy tắt plugin và cuối cùng xóa plugin đó. Ngay cả khi không hoạt động, plugin vẫn được cài đặt cũng có thể bị tấn công. Với mỗi plugin bạn giữ trên trang web của bạn (có thể là hoạt động hay không), bạn để lại nhiều chỗ hơn cho các tin tặc để tìm lối vào thuận tiện. Bắt bị tấn công thông qua một plugin mà bạn thậm chí không sử dụng có thể thực sự đau đớn.

Luôn cập nhật các plugin trong trang tổng quan của bạn. Để tránh bất kỳ sự cố nào, chỉ cần kiểm tra trang của plugin của bạn một lần và cập nhật chúng; mỗi tuần một lần là tốt. Các bản cập nhật thường đi kèm với các bản sửa lỗi về lỗ hổng bảo mật và sự cố bảo mật diễn ra trong thời gian trong mã của plugin. Mỗi khi một phiên bản mới có sẵn cho một plugin, sẽ có một ghi chú dưới tên của nó trên trang Pluged Plugins. Chỉ cần nhấp vào nó và phải mất một vài giây cho đến khi cập nhật xong.

V. Lời kết

Bất cứ khi nào bạn cần một plugin cho trang web của mình, hãy nhớ rằng không đủ để chỉ tìm một plugin và bạn đã sẵn sàng. Đó là nghiên cứu quan trọng nhất mặc dù phải mất nhiều thời gian hơn trong quá trình. Sau khi tất cả, bạn muốn một cái gì đó an toàn, đáng tin cậy, không gây hại cho trang web của bạn, phải không? Việc đầu tư thời gian để tìm kiếm thông tin và cân bằng tất cả ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm sẽ dẫn đến một giải pháp khách quan và hiệu quả mà sẽ không giúp bạn trong ngắn hạn, nhưng sẽ đảm bảo việc bảo vệ và hỗ trợ trang web của bạn lâu hơn khoảng thời gian.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

IZ4WEB.COM - Trang chia sẻ theme / Plugin WordPress từ themeforest chia sẻ hoàn toàn miễn phí link download được gắn đến Google Drive, nếu ko tìm thấy Plugin – Theme mong muốn vui lòng liên hệ qua Form hỗ trợ hoặc qua mail iz4webteams@gmail.com or 0964.555.805 để chúng tôi sẽ gửi cho bạn ngay phiên bản mới nhất qua thông tin nhận được.

Team có vài lưu ý:

  • Vì chia sẻ miễn phí các bạn đừng hỏi license, team vẫn hỗ trợ update
  • Cơ bản các theme đều import được demo, đọc kĩ tài liệu hướng dẫn của Theme
  • Team sẽ không cam kết chất lượng code Theme vì mình không phải người làm ra theme đấy
  • Nếu các bạn thấy theme có vấn đề vui lòng phản hồi lại Admin để update

Để anh/em có động lực làm việc mọi người có thể donate 1 phần nhỏ tiền trà thuốc để có động lực chiến đấu... Thay mặt Team chân thành cảm ơn!

Chủ TK: Lý Mạnh HưngNgoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ Thiết Kế Website, Cài đặt cấu hình website theo yêu cầu, Dịch vụ SEO, Design & Media, Dịch vụ quảng cáo...

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x